Grænmetisbaka með fetaosti og furuhnetum

Þessi rosalega girnilega grænmetisbaka er frá Eldhúsperlum

min_IMG_4146

Botn:

  • 250 gr spelt (Ég nota 150 gr. gróft og 100 gr. fínt)
  • 100 gr kalt smjör
  • 1/2 – 1 dl heitt vatn
  • 1/2 tsk salt

min_IMG_4104Aðferð: Skerið smjörið í litla teninga, vinnið allt nema vatnið saman með höndunum þannig að úr verði sandkennd mylsna. Bætið vatninu smám saman út í og vinnið áfram með höndunum þar til deigið loðir vel saman án þess að vera klístrað. Leggið deigið á hveitistráð borð og fletjið út þannig að það nái að þekja botn og hliðar á forminu sem þið notið. Athugið að til þess að auðveldara sé að ná bökunni af botninum er sniðugt að hvolfa botninum á forminu við, sumsé snúa honum öfugt þannig að hægt sé að renna bökunni af botninum.min_IMG_4105Þrýstið deiginu vel í formið og pikkið botninn með gaffli.min_IMG_4109Ég notaði 28 cm lausbotna smelluform.  Hitið ofninn í 180 gráður og bakið botninn í 10 mínútur. min_IMG_4112

Fylling:

  • 3-4 gulrætur
  • 1/2 blómkálshöfuð
  • 1 lítið brokkolíhöfuð
  • 1/2 sæt kartafla
  • 2 hvítauksrif
  • 1 msk olía og 1 msk smjör
  • 6 egg
  • 1 peli rjómi eða matreiðslurjómi (2.5 dl)
  • 1 msk dijon sinnep
  • 2 msk smátt söxuð steinselja
  • 1 tsk salt
  • 1 tsk pipar
  • 1 væn lúka rifinn parmesan
  • 1/2 fetakubbur, ca. 125 grömm
  • 1 dl furuhnetur

Aðferð: Flysjið sætu kartöfluna og skerið í litla teninga. Skerið gulræturnar, blómkálið og brokkolíið í svipað stóra bita. Hitið pönnu við meðalhita og setjið á hana olíu og smjör. Steikið grænmetið í 10 mínútur þar til það hefur aðeins tekið á sig lit.min_IMG_4113Bætið þa smátt söxuðum hvítlauk á pönnuna og steikið áfram í 5 mínútur. Setjið þá lok á pönnuna, lækkið hitann og leyfið grænmetinu að malla aðeins undir lokinu þar til það er orðið nokkuð mjúkt.min_IMG_4110Hrærið saman eggin, rjómann, sinnep, parmesan, steinselju, salt og pipar og setjið til hliðar. Hellið grænmetinu yfir bökubotninn.min_IMG_4116Myljið helminginn af fetaostinum yfir.min_IMG_4119Hellið því næst eggja- rjómablöndunni yfir.min_IMG_4122Myljið restina af fetaostinum yfir og stráið yfir furuhnetunum.min_IMG_4125Bakið í 40 mínútur við 170-180 gráður, frekar neðarlega í ofni.min_IMG_4136 Leyfið bökunni að standa í 15 mínútur. Losið hana þá út forminu og færið varlega yfir á stóran disk.min_IMG_4159min_IMG_4168

SHARE